Tin Tức

TOP các món bún miền Tây ngon ngất ngây bạn không thể bỏ qua!

Các món bún bây giờ hầu như đi đâu cũng có bán, nhất là bún xuất xứ từ miền Tây. Tuy nhiên chỉ khi ăn tại miền Tây, nơi sản sinh ra những món bún này thì mới cảm nhận hết vị ngon đậm đà của nó. Các món bún miền Tây dân dã như bún cá, bún mắm, bún nước lèo,…có thể dễ dàng tìm thấy ở những quán ăn ở Sài Gòn. Tuy nhiên chỉ khi ăn tại miền Tây, nơi sản sinh ra những món bún này thì mới cảm nhận hết vị ngon đậm đà của nó. Cùng khám phá ngay TOP các món bún miền Tây ngon ngất ngây bạn không thể bỏ qua!

Bún cá – xuất xứ từ Campuchia và nổi tiếng ở vùng Châu Đốc (An Giang)

Cái quan trọng làm nên cái hồn của món bún cá đó chính là nước lèo, vốn được nêm nếm bằng mắm nêm và mắm ruốc. Nhiều quán còn hầm thêm xương ống để nước ngọt hơn. Nước lèo có màu vàng nhạt do còn có thêm củ nghệ giã nát.
Bắc trên bếp lửa riu, cá hoà cùng nước hầm xương tạo nên thứ nước dùng tròn vị. Trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng như bông điên điển là đặc sản từ những cánh đồng miền Tây. Nhiều nơi còn cho thêm thịt heo quay để ăn cùng.

Bún nước lèo – xuất xứ Sóc Trăng

Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị miền Tây

Món bún nước lèo cực kỳ nổi tiếng ở Sóc Trăng và ai đến đây cũng được giới thiệu trong top các món bún miền tây đáng dùng thử một lần trong đời. Thành phần gia vị thường có cây ngải bún để khử mùi tanh của mắm và khiến nước lèo thơm hơn. Nước lèo có độ trong, được một số nơi nấu chung với nước dừa nên có vị ngọt tự nhiên. Bún nước lèo ăn kèm với cá lóc, tôm nguyên con, thịt heo quay và rau muống bào, hoa chuối xắt mỏng, giá cọng.

Bún mắm của người Khmer (xuất xứ từ Campuchia)

Thay vì dùng mắm prohok (bò hóc) của người Khmer, bún mắm ở Việt Nam được nấu bằng mắm cá linh hoặc cá sặt là hai loại cá phổ biến ở miền Tây. Nước dùng là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ ngon của bún mắm: có màu nâu của mắm nhưng phải trong và thơm ngọt vị cá.
Trước đây chỉ có mắm chan bún đơn giản, sau này người ta biến tấu thêm miếng tôm, cá, thịt cho món ăn thêm đa dạng. Món này ăn kèm với rau sống như rau muống chẻ ngọn, bắp chuối thái nhỏ, giá đỗ và rau diếp cá.
Có dịp xuôi về miền Tây nhớ tìm và thưởng thức những món bún trứ danh này để cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn dân dã xứ sông nước này.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button