Tin Tức

Putaleng – cùng đám bạn thân phượt đến nóc nhà thứ hai của Đông Dương

Putaleng được mệnh danh là “nóc nhà thứ hai của Đông Dương”, cao 3.049 m (chỉ sau đỉnh Fansipan cao 3.143 m).Đỉnh núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Thảm thực vật nơi đây có chất riêng, đặc trưng là những dòng suối trong mát và khu rừng rêu phong cổ kính. Đặc biệt, mùa hoa đỗ quyên ở đây cũng đã trở thành “thương hiệu” không ngọn núi nào sánh bằng.
Đây cũng là cung trekking phù hợp cho những ai muốn trải nghiệm đường rừng.


Hành trình chinh phục Putaleng cũng được coi như một thử thách lớn đối với dân phượt, bởi đường đi có rất nhiều đoạn dốc cao thẳng đứng, rừng nguyên sinh rậm rạp, núi non hiểm trở…


Ở khoảng 700-1000m đầu tiên, đường lên không quá nhiều hiểm trở, ít các đoạn ngoặt và lởm chởm của vách núi, tuy nhiên cây rừng mọc rậm rạp chắn hầu hết các đường đi. Các cây to cổ thụ mấy ngàn năm thân to xù xì, rễ trồi lên mặt đất nằm ngổn ngang sau trận mưa bão hay gió to cũng được coi là một trong những trở ngại đáng kể tiêu tốn thời gian và sức lực người leo núi. Khoảng độ cao 1.500m trở đi sẽ xuất hiện những tảng đá lớn và cây cối rậm rạp. Thảm thực vật thay đổi hoàn toàn khi lên cao, những thân cây gỗ thưa thớt dần và thay vào đó là rừng tre mọc san sát nhau.


Ngược lại với vẻ gai góc xù xì ấy là chỉ cần ngước mắt ra phía xa xa là bạn đã có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh hùng vĩ của những dãy núi khổng lồ sừng sững mờ ảo trong lớp sương mù dày đặc, lúc ẩn, lúc hiện tựa như chốn bồng lai tiên cảnh.

Nhưng có lẽ khung cảnh ấn tượng nhất phải kể đến là sự xuất hiện của những bông đỗ quyên màu tím, màu hồng phấn mọc thành từng khóm san sát nhau, cánh hoa bung nở đầy ấn tượng như mời gọi du khách đến với đỉnh núi này.

Từ độ cao 1500m trở lên, hoa đỗ quyên đủ màu nở ngập khắp bầu trời Putaleng tạo nên bức tranh núi rừng hùng vĩ mà vẫn ánh lên nét lãng mạn, thơ mộng. Nhiều nhất là những vạt đỗ quyên hồng và tím len lỏi khắp đường đi, cánh hoa rụng vương đầy đường đi tạo cảnh tượng như đường lên tiên cảnh. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa ta còn có thể thấy đỉnh Bạch Mộc Lương Tử và đỉnh Phu Xi Lùng, 2 đỉnh núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn.

Bắt đầu từ độ cao khoảng 2.600m, rừng cây mở ra với khung cảnh nhiều màu sắc, màu xanh trong của trời, màu nâu sậm của những thân cây đang vươn mình đón gió và màu hồng đỏ đầy mê hoặc của hoa đỗ quyên.


Lên được tới độ cao 3049m, từ trên đỉnh nhìn xuống là cảm giác tự hào khi đã vượt qua hàng trăm, hàng ngàn thử thách dọc đường đi để chinh phục được đỉnh núi cao thứ hai Việt Nam. Ở độ cao này, nhiệt độ xuống thấp, trời trở lạnh, không khí loãng cùng chặng đường leo trèo gian nan dễ khiến người đi mệt mỏi.

Nếu muốn chinh phục “nóc nhà thứ hai của Đông Dương” thì bạn cũng như đám bạn thân phải chuận bị thật kỹ về mọi mặt: sức khỏe, thể lực, y tế,.. nhé! Leo núi cao, mệt mỏi nên việc xích mích và xảy ra xung đột là điều dễ xảy ra. Chính vì thế, bạn hãy nhớ và tuân thủ nguyên tắc “đàm phán” khi xảy ra bất đồng. Hơn nữa, dù có thế nào, hãy nhớ không bao giờ được tách khỏi đoàn của mình bởi điều đó thực sự rất nguy hiểm và liều lĩnh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button