Phong Thủy

Cách giữ nước Hồ cá ngoài trời luôn được trong

Một vấn đề khiến không ít người phiền não khi xây dựng hồ cá ngoài trời chính là việc nước trong hồ không trong, bị vẩn đục. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này. Vậy làm sao để khắc phục chúng? Đâu là cách tốt nhất để giữ nước hồ cá ngoài trời luôn trong?

 

  1. Tại sao nước hồ cá cần phải giữ được độ trong?

 

Việc giữ cho nước hồ cá luôn trong và sạch là một bước vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thiết kế. Quá trình phát triển của các sinh vật như: cá, cây thủy sinh… được duy trì ổn định khi nguồn nước được đảm bảo. Chúng cần môi trường nước luôn sạch, không ô nhiễm để sống và lớn lên. 

 

Hơn thế, nếu nước trong hồ đục và bẩn, tính thẩm mỹ của thiết kế này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hồ cá sẽ bị mất đi vẻ đẹp vốn có của nó, gây ấn tượng xấu cho người nhìn. Đặc biệt, nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ cho “đứa con tinh thần” này của mình, nhất định phải giữ cho nước luôn trong. 

 

Một môi trường nước ô nhiễm sẽ góp phần khiến những thành phần sinh thái trong hồ bị chết. Bởi lẽ, nước bẩn, thiếu ánh sáng, cá không đủ oxy để thở, cây không thể hô hấp và quang hợp. 
 

Hồ cá ngoài trời

 

  1. Mẹo giữ nước hồ cá ngoài trời luôn trong

Bạn đã biết những cách hay nhất giúp giữ nước hồ cá ngoài trời luôn trong chưa? Dưới đây là những mẹo hay mà bạn có thể thử áp dụng cho hồ cá nhà mình:

 

2.1. Thay nước thường xuyên

 

Chắc chắn rồi, đối với bất cứ mô hình thủy sinh nào cũng cần đảm bảo về mặt hệ thống thay nước. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng nước bẩn. Trong thực tế, không một hồ cá nhân tạo nào có thể duy trì được lâu nếu không được thay nước trong một thời gian dài. 

 

Khi thay nước, hồ cá sẽ được làm mới hoàn toàn bằng một lượng nước sạch, trong lành. Để thực hiện được điều này, người thiết kế phải có sự cân nhắc kỹ càng về vị trí đặt hồ và hệ thống dẫn – thoát nước. Cần đảm bảo lượng nước thải ra được xử lý đúng quy định, đồng thời đường dẫn nước vào hồ phải thật thuận tiện.
 

Thay nước hồ cá

 

2.2. Chọn bộ lọc phù hợp và bảo dưỡng thiết bị lọc

 

Sử dụng bộ lọc là cách cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống trong hồ. Tùy thuộc vào kích thước của hồ mà lựa chọn số lượng bộ lọc. Sản phẩm này góp phần cho quá trình lọc nước, cải thiện độ trong lành của nước khi chúng có cơ chế hoạt động là giữ lại tạp chất và bụi bẩn. 

 

Nếu bể không có bộ lọc hoặc hoạt động của của bộ lọc không hiệu quả, nước sẽ dễ bị đục. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo quản và bảo dưỡng thiết bị này. Chúng cần được làm sạch và kiểm tra đều đặn mỗi tháng, tránh để hiện tượng bụi bẩn đọng lại quá nhiều, quá trình lọc sẽ không sạch. 
 

Bộ lọc nước hồ cá ngoài trời

 

2.3. Cân bằng số lượng cá và thành phần trang trí trong hồ

 

Thông thường, một hồ cá nhân tạo được xây dựng và trang trí bởi rất nhiều thành phần như: cá cảnh, cây thủy sinh, sỏi đá, rong giã… Những yếu tố này tuy làm cho bể trở nên sinh động hơn, nhưng nếu mật độ sắp xếp quá dày đặc sẽ trở thành nhược điểm cho thiết kế. 

 

Khi lượng cá quá nhiều, những chất thải trong quá trình nuôi dưỡng chúng không kịp được lọc sạch. Chúng sẽ là môi trường để hình thành nên rong rêu, bám xung quanh thành bể. Kết hợp với việc có quá nhiều những thành phần trang trí, làm cho bể không có không gian trống, thiếu ánh sáng. 
 

Cân bằng số lượng cá trong hồ

 

2.4. Trồng thêm cây thủy sinh và cho thêm sỏi vào hồ

 

Những cây thủy sinh có khả năng hấp thụ những chất dư thừa trong nước để phát triển. Chúng còn có khả năng sản sinh ra những lợi khuẩn giúp loại bỏ những tạp chất này, khiến cho nước có màu trắng trong lành. 

 

Chính vì vậy, khi gặp tình trạng nước nhanh bị bẩn và nhận thấy rằng mật độ cây trong hồ vẫn còn thưa thớt thì hãy trồng thêm một vài loại cây sống dưới nước nữa nhé! Bạn có thể trồng cây rong đuôi chồn, trân châu cuba, la hán xanh, rêu java… Chúng đều rất dễ trồng có có nhiều lợi ích cho hồ cá nhân tạo. 

 

Cho thêm nhiều sỏi cũng sẽ là một cách rất hay giúp nước trong hồ trong hơn. Ngay từ xưa đến nay, người ta đã biết cách dùng sỏi để lọc lấy nước sạch. Hơn thế, hình ảnh sỏi chìm trong nước phản quang ra bên ngoài trông rất đẹp.
 

Trồng cây thủy sinh trong hồ cá

 

2.5. Tránh dư thừa thức ăn cho cá quá lâu

 

Thức ăn thừa của cá là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Chúng sẽ tạo thành những mảng bám dày đặc trên thành hồ, tạo thành những vết ố xanh khiến cho nước không còn trong. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi cho sự hình thành vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến cá và các loại cây trồng trong hồ. 

Không để thừa quá nhiều thức ăn

 

2.6. Sử dụng vật dụng che chắn phần nắp bể

 

Những hồ cá nhân tạo được xây dựng ngoài trời thường chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường. Nắng, mưa, bụi bẩn, lá cây… sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hồ cá. Để giảm thiểu được điều này, bạn có thể sử dụng những tấm lưới che phía trên, giúp cản trở lá cây hoặc bụi bẩn rớt xuống hồ. 
 

Làm mái che cho hồ cá ngoài trời

Xem thêm: BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC SÂN VƯỜN ĐẸP

 

Trên đây là những cách giúp giữ hồ cá ngoài trời trong nước. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể có được những bí quyết chăm sóc hồ cá nhà mình thật tốt nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button