Tin Tức

5 đặc sản Huế nên mua làm quà

5 món bánh chưng Nhật Lệ, mè xửng, kẹo cau, tôm chua và tré chắc chắn sẽ khiến cho bạn bè và người thân thích mê khi được tặng.Ẩm thực Huế vốn đặc sắc, khỏi phải bàn cãi nhiều. Đến Huế khám phá cảnh đẹp xong thì việc cần làm là mua đặc sản về làm quà cho người thân. 5 món bánh chưng Nhật Lệ, mè xửng, kẹo cau, tôm chua và tré chắc chắn sẽ khiến cho bạn bè và người thân thích mê khi được tặng.

Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ nổi tiếng khắp đất Huế, xuất phát từ con phố Nhật Lệ trong thành nội. Một điểm khá thú vị là bánh ăn ngon nhất khi nguội, để cái vị béo ngậy của thịt mỡ quyện cùng hạt đậu bùi bùi và nếp dẻo. Nhiều người đến Huế ăn thử bánh chưng Nhật Lệ mà thành ra ghiền luôn, cứ lâu lâu lại đặt một ít để ăn.
Trên phố Nhật Lệ có rất nhiều cửa hàng làm bánh chưng, du khách có thể ghé qua thưởng thức món ăn đậm tình xứ Huế này và không quên mua về làm quà.

Tôm chua

Cùng với bánh chưng thì tôm chua cũng là một trong những đặc sản làm quà hấp dẫn của đất Huế. Được làm từ tôm đồng có kích thước vừa phải để món ăn trở nên đẹp hơn, trải qua rất nhiều công đoạn bạn mới có thể thấy được thành phẩm là hũ tôm chua có màu sắc bắt mắt và hương vị cay nồng. Điều thú vị là chúng ta có thể mua tôm chua làm nước chấm hoặc ăn cùng những món ăn khác trong mâm cơm hàng ngày.
Địa chỉ mua Tôm chua ngon: số 21 hoặc số 7 cũ, đường Đặng Trần Côn (không có đại lý).

Tré Huế

Trế Huế nhìn rất giống nem chua, nhưng hương vị và chế biến lại hoàn toàn khác biệt. Nguyên liệu làm tré đều phải được làm chín và bao gồm rất nhiều loại gia vị.
Nhiều người dân Huế cho rằng, tré ngon phải là loại được làm bằng tay chứ không phải làm bằng máy vì khi làm tay các nguyên liệu sẽ không bị nát và giữ được hương vị ban đầu.

Mè xửng
Mè xửng – món ăn vặt cực kỳ bắt vị khiến ăn rồi mà cứ cảm giác muốn ăn nữa. Kẹo vừa dai, vừa xốp, hương mè rang thơm phức, thêm đậu phộng rang nữa. Tuy là kẹo nhưng ăn hoài không ngán.
Mè xửng có rất nhiều loại: mè xửng gói, mè xửng hộp, mè xửng giòn, mè đen.
Ngày nay, ở thành phố Huế có hàng chục cơ sở sản xuất mè xửng: Song Hỷ, Thiên Hương, Thông Hương, Thanh Bình, Song Nhân, Nam Thuận, Hồng Thuận … Đa số những cơ sở này đều mở cửa cho khách du lịch.

Kẹo cau

Kẹo cau là một thứ kẹo bình dân dành cho trẻ con, trông như miếng cau chẻ sáu, gồm có phần trong cứng màu vàng nhạt, tượng trưng cho hạt cau, phần ngoài màu trắng là thịt cau, làm bằng bột trộn đường, tuy nhiên nó lại trở thành một trong những món đặc sản Huế đáng ăn nhất. Kẹo cau được làm thành miếng như miếng cau mới bổ, gói trong giấy bóng kiếng sạch sẽ. Thứ kẹo này thường được ngậm mà ăn chứ không nhai vì cũng khá cứng.
Đừng quên thử các loại đặc sản ngon khó cưỡng của xứ Huế này bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button